Bài thuốc chữa bệnh thường gặp từ những loại cây làm hàng rào

Bài thuốc chữa bệnh thường gặp từ những loại cây làm hàng rào

Không chỉ có tác dụng làm hàng rào che chắn và làm đẹp cho ngôi nhà của bạn, những loại cây leo dưới đây còn có thể được dùng như một vị thuốc trong đông y giúp hỗ trợ điều trị một số loại bệnh thường gặp. Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Hoa tầm xuân chữa chảy máu cam, nôn ra máu

Bài thuốc chữa bệnh thường gặp từ những loại cây làm hàng rào

Hoa tầm xuân không chỉ đẹp mà còn có tác dụng chữa bệnh khá hiệu quả. Để điều trị chứng chảy máu cam thường xuyên hoặc nôn ra máu. Dùng 6g hoa tầm xuân, 15g bạch cập và 30g rễ cỏ tranh cho vào nồi sắc lấy nước uống ngày 3 lần vào mỗi buổi sáng, trưa và chiều. Uống liên tục trong 1 tuần sẽ thấy hiệu quả.

Cây xương rồng chữa gai cột sống

Xương rồng lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch cho vào trong nồi cùng với cá lóc đã sơ chế và 1 bát nước. Bắc lên bếp đun ở mức lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi cạn hết và cá lóc vừa chín thì tắt bếp. Ăn cá lóc kho xương trồng trong khoảng 5 ngày liên tiếp sẽ giảm được đau nhức do gai cột sống.

Cây hoa dâm bụt chữa quai bị và mất ngủ

Hoa dâm bụt với nhiều màu sắc rực rỡ, bắt mắt. Tuy không được sử dụng làm hoa sinh nhật đẹp hay trưng trong nhà hoặc làm hoa chúc mừng khai trương nhưng hoa dâm bụt lại được dùng khá phổ biến như một vị thuốc trong đông y.

Tác dụng điều trị quai bị: cho 3-4 lá dâm bụt đã rửa sạch vào trong cối giã nát cùng với 4-5 củ hành sống, cho thêm nước sôi để nguội rồi gạn lấy nước cốt để uống. Lấy bã đắp lên chỗ sưng, sau đó dùng băng cố định lại. Thực hiện liên tục trong vài ngày là khỏi hẳn bệnh quai bị.

Tác dụng điều trị mất ngủ: Hoa dâm bụt đem để trong chỗ mát cho thật khô. Lấy hoa đã phơi khô đem sắc lấy nước uống thay trà hàng ngày. Uống liên tục khoảng 1 tuần sẽ giúp cải thiện giấc ngủ một cách đáng kể.

Chữa lở miệng bằng búp tre

Lấy 10-15g búp tre, 10g sinh địa, 10g mộc thông và 8g cam thảo sắc lấy nước uống trong ngày sau 2-3 ngày những vết lở miệng sẽ dần se lại. Bài thuốc có tác dụng "thanh tâm trừ phiền", dùng trong trường hợp tâm kinh thực nhiệt, phiền táo, khát nước, miệng lưỡi lở loét, tiểu tiện vàng sẻn.

Cây hoa tigon chữa tiểu đường

Tigon là loài hoa có nguồn gốc từ Pháp và được đem vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 19. Hoa tigon mang vẻ đẹp mỏng manh và tượng trưng cho tình yêu tan vỡ vì thế hoa tigon không bao giờ được dùng làm hoa cưới cầm tay hay dành  tặng cho người yêu. Tuy vậy, cây tigon lại có công dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường khá hiệu quả. Trong đông y, để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường người ta lấy thân cây tigon bỏ vỏ, phơi khô và sắc lấy nước uống trong vòng 6h.

Cây hoa giấy

Chữa khí hư ra nhiều ở phụ nữ: Hoa giấy 10g, hoa mào gà trắng 25g, rau sam 15g cho vào siêu sắc lấy nước chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong vòng 5 ngày.

Chữa kinh nguyệt không đều: Bài thuốc gồm có hoa giấy 15g, cây ích mẫu 18g, đậu đen 10g, đường đỏ 30g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần, cần uống liền trong 5 ngày. Uống trước kỳ kinh nguyệt 7 ngày.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*