Cách đặt gà cúng giao thừa và cúng gia tiên rước lộc vào nhà

Từ xa xưa, trên mâm cỗ cúng ông Công ông Táo hay cúng đêm giao thừa không thể thiếu gà luộc. Gà dùng để cúng thường được để nguyên con. Thông thường, khi đặt gà trên mâm cỗ cúng, chúng ta thường đặt đầu gà quay ra ngoài. Tuy nhiên, đây lại là cách đặt không đúng và không hợp với phong thủy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc cách đặt gà cúng sao cho đúng và hợp phong thủy giúp gia đình đón nhiều lộc và may mắn trong dịp năm mới.

Nên đặt gà cúng giao thừa quay về hướng nào?

Cách đặt gà cúng trong mâm cỗ Tết, tránh rước họa vào nhà - 1

Gà cúng giao thừa phải đặt đầu ga quay ra đường

Gà được dùng để cúng trong đêm tất niên nên được đặt trên một chiếc đĩa to, tháo dây buộc (nếu có) và bày ngay ngắn trên đĩa. Tiết và lòng gà được đặt dưới bụng gà và trên mỏ của con gà cúng thường được đặt một bông hoa hồng. Khi đặt gà lên mâm cỗ cúng giao thừa, nhớ đặt gà sao cho đầu gà hướng ra phía đường để đón quan Hành khiển cai quản năm mới đi qua, cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Theo quan niệm của ông bà ta từ xa xưa thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom việc hạ giới và việc thay đổi này bắt đầu từ khoảnh khắc giao thừa tiễn năm cũ và đón năm mới. Lễ cúng giao thừa chính là lễ tiễn đưa quan quân cai quản năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới.

Đặt gà cúng gia tiên quay đầu vào trong hay ra ngoài?

Cách đặt gà cúng trong mâm cỗ Tết, tránh rước họa vào nhà - 2

Việc đặt gà cúng quay vào trong hay ra ngoài không quan trọng

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, khi đặt gà cúng trên bàn thờ gia tiên nên đặt gà quay đầu hướng về phía bát hương, tư thế này được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Còn nếu đặt gà theo hướng quay đầu ra ngoài như nhiều gia đình vẫn thường đặt thì đó gọi là “gà không chịu chầu”. Mặc dù việc đặt gà quay đầu ra ngoài trông đẹp hơn về hình thức so với cách đặt quay đầu về phía bát hương. Tuy nhiên, cách đặt này lại được xem là thiếu ý nghĩa tâm linh và thiếu sự thành kính.

Tuy nhiên theo ý kiến của nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội thì việc đặt gà quay vào trong hay quay ra ngoài không quan trọng. Bởi lẽ trong văn hóa thờ cúng thần linh từ xưa người ta chỉ thờ một miếng thịt là đủ, chỉ khi cuộc sống đã đầy đủ hơn thì người ta mới cúng cả con gà.

Cách chọn gà cúng tất niên và cúng giao thừa

Gà được chọn để cúng giao thừa thường là gà trống vẫn còn non vì gà cúng giao thừa có mục đích dâng cúng là chính. Còn gà cúng tất niên thì nên là gà mái tơ vì thịt gà mái tơ thường thơm và ngọt hơn.

Khi luộc gà cúng giao thừa phải luộc sao cho gà vừa chín tới. Da gà phải có màu vàng ươm và có độ bóng đẹp mắt.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*