Những sai lầm khi chế biến các món ăn từ trứng mà chị em không hề biết

Những sai lầm khi chế biến các món ăn từ trứng

Trứng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và khá dễ trong việc chế biến thành các món ăn khác nhau. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách, những món ăn từ trứng cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.

Việc chế biến những món ăn từ trứng tưởng chừng như vô cùng đơn giản, nhưng thực ra không phải vậy. Đa số chúng ta vẫn thường mắc phải những sai lầm này khi chế biến những món ăn từ trứng. Hãy cùng tham khảo để tránh không phạm phải những sai lầm dưới đây nhé!

Luộc trứng quá chín

Luộc có thể xem là cách đơn giản nhất để chế biến trứng và tất nhiên ai cũng biết luộc trứng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết luộc trứng sao cho đúng cách. Nếu bạn luộc quá chín, trứng sẽ biến thành loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe của bạn. Khi luộc trứng quá chín phần lòng đỏ bên trong sẽ xuất hiện những vệt xám đen, bở và có mùi giống như lưu huỳnh, còn lòng trắng sẽ trở nên dai hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết thêm, “Nếu luộc trứng quá lâu lượng protein trong trứng sẽ bị chuyển hóa thành những chất có thể ảnh hưởng tới sức khỏe".

Vì vậy, khi luộc trứng, bạn chỉ nên đun đến khi nước sôi già. Sau đó tắt bếp và đậy vung trong khoảng 10 phút cho trứng lòng đào, để 15 phút để trứng chín vừa.

Những sai lầm khi chế biến các món ăn từ trứng


Luộc trứng quá mới

Việc bóc vỏ trứng sau khi luộc sẽ trở nên khó khăn hơn nếu như những quả trứng bạn luộc còn quá mới. Nguyên nhân vì khi trứng còn mới, lớp màng nằm ngăn cách giữa vỏ trứng và phần lòng trắng vẫn còn nhiều độ ẩm và phần túi khí ở đầu quả trứng vẫn còn nhỏ, khiến bạn gặp khó khăn khi bóc trứng luộc.Vì vậy nếu muốn luộc trứng bạn chỉ nên dùng trứng đã cũ. 

Luộc trứng bằng nước nóng

Nhiều người nghĩ luộc trứng bằng nước nóng sẽ tiết kiệm thời gian luộc. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, không những thế dùng nước nóng để luộc trứng còn làm cho trứng dễ bị nứt khi luộc. Vì vậy, hãy luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu và để chắc chắn trứng không bị nứt trong khi luộc, bạn cũng có thể thêm ít muối vào nước luộc trứng.

Hâm nóng lại trứng gà

Cũng giống như việc luộc trứng quá chín, việc hâm nóng lại trứng cũng sẽ khiến cho thành phần protein cùng các dưỡng chất bên trong quả trứng bị biến đổi và trở nên độc hại đối với cơ thể, thậm chí có thể gây nên ung thư. 

Ăn trứng sống hoặc lòng đào

Nhiều người thường có thói quen ăn trứng lòng đào hoặc trứng sống vì cho rằng ăn trứng lòng đào sẽ bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Khi trứng còn sống, các protein có cấu trúc liên kết vô cùng chặt chẽ với nhau và rất khó bị phá vỡ. Vì vậy, cơ thể con người sẽ không thể hấp thu được lượng protein này khi ăn trứng sống. Đồng thời, ăn trứng sống còn gây ức chế cho trung khu thần kinh, giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày và ruột.

Không chỉ trứng sống mà trứng luộc còn lòng đào cũng không hề tốt cho cơ thể. Trứng luộc lòng đào có chứa 2 hợp chất khó phân giải cùng số lượng đáng kể vi khuẩn chưa bị tiêu diệt khiến cơ thể không hấp thu protein, gây chứng đầy bụng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.

Chiên, rán trứng ở nhiệt độ cao

Cũng giống như việc luộc trứng quá chín, việc rán trứng ở nhiệt độ quá cao cũng sẽ làm cho lượng vitamin và protein trong trứng bị tiêu hao. Vì vậy, khi rán trứng chị em chỉ cần để lửa ở mức vừa và rán cho trứng vừa chín tới là được.

Việc chế biến những món ăn từ trứng tưởng chừng như rất đơn giản nhưng cũng đòi hỏi bạn phải có những kiến thức nhất định. Nếu chế biến sai cách, bạn sẽ biến trứng từ một thực phẩm bổ dưỡng thành thực phẩm có hại cho sức khỏe.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*