Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Tủ lạnh được xem là nơi lý tưởng để bảo quản những loại thực phẩm còn thừa sau bữa ăn trong những ngày Tết nguyên Đán. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào bạn cũng có thể bỏ vào tủ lạnh một cách tùy tiện. Dưới đây là những loại thực phẩm nếu bảo quản trong tủ lạnh không những làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình khi sử dụng.

Dăm bông, chân giò hun khói, thịt hun khói

Nhiệt độ thấp bên trong tủ lạnh không những không thể giúp bảo quản dăm bông lâu hơn mà còn có thể làm loại thực phẩm này nhanh hỏng hơn, vì trong thành phần của dăm bông vốn có nhiều chất béo và nước rất dễ bị đóng băng khi gặp nhiệt độ thấp.

Thịt chân giò hun khói cũng là một trong những loại thực phẩm mà nhiều gia đình thường mua về để tiếp khách trong những ngày Tết. Đây cũng là loại thực phẩm mà bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì hàm lượng sodium clorit trong chân giò hun khói tương đối cao. Khi để trong tủ lạnh, thành phần nước trong chân giò rất dễ bị đóng băng khiến mỡ trong chân giò hun khói bị ôxy hóa. Ôxy hóa có tính chất tự thôi thúc, có thể khiến chân giò hun khói bị chua. Nếu bạn vẫn muốn để chân giò hun khói trong tủ lạnh thì chỉ nên để trong thời gian ngắn để mỡ chân giò chưa bị ôxy hóa.

Cách tốt nhất để bảo quản chân giò hun khói đó là treo ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Cách này sẽ vừa giúp bảo quản thịt được lâu mà cũng không bị hỏng hay biến chất.

Các loại thịt không sơ chế kỹ

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen cho ngay các loại thịt vừa mua ngoài chợ, siêu thị vào trong tủ lạnh mà không hề rửa sạch hay sơ chế. Đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm và không hề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để bảo quản thực phẩm tươi sống tốt nhất, sau khi mua thực phẩm từ ngoài chợ hay siêu thị về, bạn nên rửa sạch rồi chia vào từng túi đựng thực phẩm rồi mới bỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh. Làm như vậy không chỉ giúp bạn bảo quản thực phẩm được lâu hơn mà còn hạn chế được sự phát tán của vi khuẩn trong tủ lạnh.

Lưu ý: Thịt bò, gà, heo đã nấu chín chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. Bò bít tết, thịt quay để tủ lạnh: 3 – 5 ngày. Hotdog và xúc xích chín để tủ lạnh 1 tuần nếu đã mở gói, 2 tuần nếu chưa mở gói. Thịt muối để tủ lạnh 7 ngày.

Bánh mỳ, bánh cuộn, bánh ngọt, bánh chuối nướng, bánh pancake hay bánh quy

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Để các loại bánh mỳ trong tủ lạnh sẽ khiến chúng trở nên khô, không còn giữ được độ mềm và giòn nữa, thậm chí để trong tủ lạnh còn khiến bánh mỳ nhanh bị hỏng hơn ở điều kiện bình thường.

Chuối

Chuối là một loại quả đặc trưng của miền nhiệt đới, do đó chuối rất kỵ môi trường lạnh. Nếu bỏ chuối vào trong tủ lạnh sẽ khiến cho chất dinh dưỡng trong chuối bị tiêu hao, và vỏ ngoài chuyển thành màu đen rất mất thẩm mỹ. Cách bảo quản chuối tốt nhất là để ở nơi thoáng gió, không bị ánh nắng chiếu vào.

Cà chua

Trong các loại rau củ, cà chua là loại thực phẩm bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh. Tương tự như cà chua, những loại quả có nhiều nước nên hạn chế cho vào tủ lạnh. Những loại quả này nếu để lạnh thời gian dài sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị của nó. Cất giữ cà chua trong tủ lạnh chỉ làm nó dần dần héo đi và không còn tươi ngon. Tốt nhất bạn nên để cà chua ở nơi mát và dùng trong ngày.

Hành tây

Hành tây để trong tủ lạnh dễ bị thối, nũng vì môi trường ẩm ướt và thiếu sự lưu thông không khí. Lưu ý: Không để hành tây và khoai tây gần nhau, bởi vì khoai tây luôn sinh ra độ ẩm và khí dễ làm hành tây thối rữa.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*